logo

TẠI SAO KINH DOANH BẰNG CÁI TÂM SẼ GIÚP BẠN THÀNH CÔNG BỀN VỮNG?

31-03-2016 - 12:44 AM

Chào bạn,

Nhìn lại đất nước mình vài năm gần đây, chắc hẳn bạn và tôi đều nghe nói nhiều đến hàng giả, hàng kém chất lượng, rau quả thì toàn thuốc, sữa thì nhiễm chì, đồ chơi thì chứa chất độc….mua cái gì cũng sợ bị nhiễm độc, sợ ung thư, sợ bị lừa..... Bạn chắc cũng giống như tôi, mệt mỏi với cái cảnh đi mua gì cũng sợ, thậm chí có tiền muốn mua hàng tốt để xài cũng phải lăn tăn, suy nghĩ và không biết mua chỗ nào mới đảm bảo đúng hàng. 

Hâù hết mọi người ra kinh doanh đều vì kiếm tiền để thay đổi cuộc sống. Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà một bộ phận không nhỏ luôn đặt lợi ích bản thân lên hàng đầu mà quên đi việc đem lại giá trị cho người khác, ngược lại còn làm tổn hại đến khách hàng của mình.

 


Bạn có kinh doanh bằng chữ tâm?

 

Tại sao kinh doanh bằng cái tâm sẽ đem lại sự thành công bền vững?

Thứ nhất, bạn có để ý là những người kinh doanh thành công trên thế giới này họ đều từ chữ tâm không? Luôn làm hết tâm huyết và mang giá trị cao đến cho khách hàng. Ví dụ như Toyota vừa qua mình đọc thì có 1 sản phẩm nào đó bị lỗi là họ thu hồi tất cả các xe đã lưu hành ra thị trường trước đó, hay Apple luôn luôn tập trung vào nâng cao chất lượng sản phẩm, dẫn đến ai cũng chuộng sản phẩm của apple, hay Google với mong muốn giúp mọi người có thể tải bất kỳ thứ gì trên internet về máy tính đã tạo nên một tập đoàn hùng mạnh.

 

Cái giá của kinh doanh bằng cái tâm, có thể là ban đầu bạn không có nhiều tiền, tuy nhiên bạn được nhận bằng sự lan truyền của khách hàng đem đến sự bền vững cho bạn. Nếu bạn kinh doanh chỉ vì tiền, đem sản phẩm kém chất lượng, có thể ban đầu bạn có rất nhiều tiền, nhưng sau đó tin đồn xấu sẽ hủy hoại bạn. Và khi bạn bắt đầu lại bằng một cái khác cũng rất khó khăn khi thị trường đã tẩy chay bạn rồi

 

Thứ hai, kinh doanh bằng cái tâm sẽ giúp bạn tối về kê cao gối mà ngủ, không lo ai chửi, không lo ai nói xấu (tất nhiên không thể hài lòng 100% tất cả mọi người). Bạn cũng chẳng phải lo cái gọi là "nhân quả". Bạn có thể tự tin nói với tất cả mọi người về công việc mà mình đang làm với sự tự hào.

 


Bạn chọn con đường nào?

 

Khi bước ra kinh doanh, trong gia đình ai cũng ngăn, bạn bè cũng góp ý kiểu là: "tính mày ít nói, hiền như vậy thì ra kinh doanh cái gì cơ chứ", "kinh doanh phải có tiểu xảo, mánh khóe mới ăn được", "phải gian lận chút mới có tiền"..."những tố chất đó mày không có". Nhưng với niềm đam mê cùng với sự chỉ dạy của thầy mình muốn phủ định những quan điểm trên. Người Nhật, người Mỹ, người Châu Âu họ cũng kinh doanh, nhưng sản phẩm của họ ai nói không tốt, chả lẽ họ cũng lừa đảo, mánh khóe hết sao.

 

Nếu bạn chỉ kinh doanh lừa nhau thì thứ nhất bạn chỉ bán được 1 lần đầu tiên, sau đó sẽ chẳng ai quay lại mua bạn nữa, không những vậy còn đồn thổi ra bên ngoài. Thứ 2, bạn kinh doanh lừa đảo nhau như vậy thì bạn đang tự đánh mất lương tâm, đánh mất nhân đức của bạn. Đành rằng ngày nay nhiều người sẽ chằng còn quan tâm đến lương tâm hơn lương tháng, chẳng quan tâm đến đạo đức gì nhiều, chỉ cần có tiền là đủ. Thế nhưng, sự thật là con người mới là người tạo ra tiền của, vậy mà giờ nhiều bạn lại để tiền của làm chủ chính con người mình, thậm chí nhiều bạn còn làm nô lệ của đồng tiền.

 

Bạn chọn gì ?

Nếu như một xã hội toàn chỉ xây dựng trên nền tảng của sự giả dối, lừa đảo thì hiển nhiên xã hội đó không thể phát triển được. Bạn chọn kinh doanh bằng lừa đảo thì bạn cũng sẽ là nạn nhân của vụ lừa đảo khác. Giả sử như hết tất cả mọi người đều Kinh doanh lừa đảo nhau thì không sớm thì muộn xã hội sẽ đồng hoá việc lừa đảo đó là bình thường. Như hiện nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm đang mất kiểm soát. Họ nghĩ là làm ra cho người khác ăn, mình có ăn đâu mà lo. Suy nghĩ này của họ cũng là suy nghĩ của người khác và thế là nhà nhà đua nhau tạo ra những sản phẩm kém vệ sinh, sản phẩm giả. Thật là nguy hiểm cho 1 xã hội mà ai ai cũng chỉ biết lợi nhuận ích kỷ cho mình mà quên đi những người xung quanh, quên đi cộng đồng xã hội.

 

Bạn có chọn cho mình con đường kinh doanh bằng cái tâm, bằng đạo đức để góp phần thay đổi hiện trạng kinh tế nước mình, góp phần vào việc mang lại thật nhiều Lợi ích thực sự cho xã hội. Đất nước đang rất cần những con người như bạn, xã hội đang rất khát khao những con người kinh doanh bằng đạo đức, kinh doanh chân chính, kinh doanh bằng cả đam mê và nhân đức của mình. Có như thế thì tối về chúng mình cùng ngủ ngon và sau này không sợ phải đối diện với toà án lương tâm của mình.

 

Kinh Doanh bằng Đạo Đức mang lại cho cả xã hội, cả cộng đồng nhân loại vô vàn Giá trị cao quý. Bởi từ ngàn xưa chính nghĩa bao giờ cũng thắng, cái thiện bao giờ cũng thắng cái ác, ánh sáng luôn đẩy lùi bóng tối. Dù rằng hiện nay để thành người Kinh Doanh chân chính bạn phải chịu rất nhiều áp lực, rất nhiều người đã mất niềm tin vào sản phẩm, cho dù bạn kinh doanh sản phẩm thật, hàng chất lượng thì cũng bị dư luận nghi ngờ. Tuy nhiên bạn hãy kiên trì và phải luôn có niềm tin vào chính mình. 

 

 

Vậy thì tôi và bạn cùng nhau quyết tâm kinh doanh bằng đạo đức, bằng cả trái tim và mang thật nhiều hơn nữa giá trị cho xã hội. Có như vậy, một thời gian không lâu nữa, Tú tin bức tranh Kinh doanh ở Việt Nam sẽ thay đổi, nước mình sẽ giàu có, thịnh vượng và bền vững thực sự. Sẽ không còn cảnh mua bán lừa đảo nhau nữa, mọi người sẽ được dùng nhưng sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất, xứng đáng với đồng tiền đã bỏ ra. Cũng như góp phần thay đổi góc nhìn của thế giới đối với Việt Nam, giúp Việt Nam vươn ra tầm thế giới.

TRẦN MINH THOAN

Đăng bình luận