logo

NGƯỜI LÀM CHỦ, NGƯỜI KINH DOANH VÀ CON BUÔN KHÁC NHAU RA SAO?

28-05-2016 - 12:50 PM

 

Chúng ta cùng bàn luận về chủ đề trên nhé. Trong kinh doanh có 3 cấp độ chính.

 

1. NHỮNG NGƯỜI BUÔN BÁN hay gọi bằng từ dân dã là "CON BUÔN"

 

Họ thường là những người suốt ngày đi kiếm tiền, có người kiếm nhiều tiền, có người kiếm ít tiền và cũng có người kiếm tiền bằng mọi giá. Có khi họ dùng những chiêu trò, những thủ thuật để bán được nhiều hàng hơn, miễn sao kiếm được tiền là họ vui rồi.

 

Ví dụ như một công ty bán rau sạch chẳng hạn. Theo đúng quy định thì giống rau đó phải 1 tháng mới cho thu hoạch và bán cho người dùng. Tuy nhiên, để thu lợi thì họ dùng các loại phân bón, thuốc sinh trưởng làm cho rau nhanh lớn, mới chỉ 10 ngày họ đã bán ra, dù họ biết đó là có hại cho người dùng, nhưng vì đồng tiền trước mắt mà họ quên đi tất cả. Họ chính là những “Con Buôn” thật sự. Khi họ ngưng buôn bán thì thường là, chẳng ai nhớ đến họ cả…

 

Không phải "Con buôn" nghĩa là xấu. Có thể họ không làm hại ai cả, tuy nhiên họ không xác định kinh doanh nghĩa là "đi giải quyết vấn đề của người khác" mà họ định nghĩa kinh doanh là "kiếm tiền". 

Như vậy từ khóa của những người buôn bán là "kiếm tiền".

 

 

2. Thứ hai là NGƯỜI KINH DOANH chân chính.

Người kinh doanh họ cũng kiếm tiền, nhưng từ khóa của họ là "giải quyết vấn đề cho người khác" và họ kiếm tiền xứng đáng với công sức họ bỏ ra. Những gì họ chọn để kinh doanh luôn tâm niệm có ích cho xã hội, họ luôn biết rằng : đi bán cái không tốt cho người khác cũng chính là tự đi giết chính mình. Vì thế họ luôn mang một giá trị nào đó cho xã hội. Nhưng có một điều thú vị là họ luôn bận rộn. . Muốn gặp rất khó như gặp NGÔI SAO…vì họ bận rộn chạy chỗ này sang chỗ kia.

 

Họ luôn bận rộn và không có thời gian nghỉ ngơi

 

 

3. Thứ ba là NGƯỜI LÀM CHỦ ĐÍCH THỰC (HAY CÒN GỌI LÀ DOANH NHÂN)

Họ xuất phát điểm là những người kinh doanh thật thụ. Qua quá trình làm việc, họ đúc kết kinh nghiệm và đóng gói công việc thành các quy trình khác nhau. Họ có trải nghiệm nhiều và tư duy cực tốt, từng bước – từng bước họ giao việc cho cấp dưới, và từng bước xây dựng hệ thống doanh nghiêp tự động, rồi cho nó tự chạy. Không có mặt họ ở đó, doanh nghiệp vẫn hoạt động tốt và tạo ra nguồn thu điều đặn cho họ.

 

Họ thoát ra khỏi hệ thống, có thể họ tiếp tục làm cho hệ thống đó lớn lên hoặc đi xây dựng hệ thống khác. Điều quan trọng là họ xác định rằng hệ thống kinh doanh của họ không chỉ là tạo thu nhập cho họ, mà còn tạo giá trị cho nhân viên của họ, đem lại giá trị to lớn cho xã hội, giải quyết được những vấn đề của khách hàng. Sau này, dù họ có mất đi, họ vẫn để lại cho xã hội 1 thương hiệu thân thuộc hoặc 1 di sản nào đó. Trong suốt quá trình kinh doanh họ đã giúp biết bao người có công ăn việc làm, đóng góp rất nhiều cho nhà nước, họ còn làm từ thiện và giúp đỡ người nghèo…

 

HỌ LÀ NHỮNG NGƯỜI TUYỆT VỜI NHẤT!

Bạn là người kinh doanh nào trong các nhóm trên. Mục tiêu của tôi là nhóm thứ 3, tuy nhiên vào thời điểm hiện tại vẫn nằm giữa nhóm thứ 2 và thứ 3 vì chưa thoát được khỏi công việc vào thời điểm mà mình muốn và luôn nỗ lực xây dựng hệ thống nhằm mang lại nhiều giá trị cho xã hội, tạo công ăn việc làm cho nhiều người, để lại di sản kể cả khi tôi không còn kinh doanh nữa.

 

TRẦN MINH THOAN

 

 

 

 

Đăng bình luận