logo

KHÁM PHÁ VÀ HỌC TẬP TẠI ĐẤT NƯỚC SINGAPORE - ĐI ĐỂ NGHĨ LỚN VÀ BIẾT MÌNH ĐANG ĐỨNG Ở ĐÂU

03-06-2016 - 1:25 PM

 Chào bạn thân mến,

 

Từ một hòn đảo nhỏ với xuất phát điểm thấp và nghèo khó, Singapore đã vươn mình trở thành con rồng Châu Á và là hình mẫu cho thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng học tập. Đất nước và con người Singapore có gì đặc biệt để có thể chuyển mình một cách mạnh mẽ như vậy? Đó là lý do mà tôi quyết định đi đến Singapore để khám phá và học tập. Tôi nhận ra rằng yếu tố CON NGƯỜI là quan trọng nhất, từ những người lãnh đạo đất nước để xây dựng tầm nhìn cho quốc gia và thái độ sống của người dân Singapore.

 

 

 

Trải qua 5 ngày ở đất nước Singapore, len lỏi vào từng khu phố tại Sing, đặc biệt là được gặp anh Vũ (David Nguyen) Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp VN tại Singapore. Chuyến đi gặt hái được 1 số kiến thức, bài học tóm gọn:


1. Về đất nước Singapore
- Đất nước Singapore hoạt động như một Công ty với thủ tướng là CEO, tổng thống là Chủ tịch HĐQT, Bộ trưởng BTC là giám đốc tài chính...còn dân là cổ đông. Hằng năm chính phủ sẽ công bố Tổng Lợi nhuận Quốc gia. Lợi nhuận sẽ giữ lại 1 phần để tái đầu tư, và 1 phần sẽ chia cổ tức cho nhân dân theo tiêu chí người càng giàu thì càng ít cổ phiếu và người càng nghèo thì càng nhiều cổ phiều. Nhưng thường sau khi nhận cổ tức, người dân thường đóng góp vào các quỹ vì cộng đồng.

 


Các công việc đơn giản sẽ cố gắng tự động hóa tối đa. Ở các ga tàu điện ngầm, bến xe bus hầu như không có nhân viên, mọi thứ đều tự động và theo bảng chỉ dẫn mọi người cứ thế mà làm và hầu hết người dân di chuyển bằng xe bus và tàu điện ngầm nên không có kẹt xe.
- Một người lạ đến Singapore cũng có thể tự mò mẫm đi đến các hang cùng ngõ hẻm qua hệ thống tàu điện xe bus, và bảng chỉ dẫn thiết kế rất khoa học, trực quan.
- Chính phủ coi con người là tài nguyên quan trọng nhất của đất nước, và con người thì cái quan trọng nhất là trí tuệ. Trí tuệ thì nằm ở người trẻ tuổi nhiều hơn, và đầu tư rất mạnh cho giáo dục. Các công việc mang tính chất chân tay như bồi bàn, dọn dẹp...thường sử dụng lao động lớn tuổi hoặc những người nhập cư từ nước khác như Malay, Ấn Độ, Việt Nam. Chẳng hạn bọn mình nhậu mà người rót bia trên 50 tuổi, trong khi ở VN thì có chân dài rót.

 


2. Thị trường Singapore
- Như chia sẻ của anh Vũ thì thị trường Singapore chính là màng lọc để đưa sản phẩm đi các nước phát triển khác trên thế giới bởi vì tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm ở Singapore rất cao.
- Muốn thành lập một công ty ở Sing không khó tuy nhiên cái khó là phải có 1 người có quốc tịch Sing đứng ra làm đại diện pháp luật và người này không có cổ phần, và công ty này có chuyện gì thì người đó có thể đi tù
- Chính vì những khó khăn trên nên tổ chức VietCham, R.I.C.H V.A.S thành lập giúp những người Việt ở Singapore khởi nghiệp hoặc cho người Việt Nam muốn đem sản phẩm tốt ra với thế giới.
- Ở Sing hoạt động KD online, thương mại điện tử rất phổ biến. Người dân mua cá, thịt, nhu yếu phẩm cũng qua online. Và khi hàng hóa không cung cấp đúng yêu cầu thì công ty kinh doanh sản phẩm đó có nguy cơ đóng cửa vĩnh viễn vì chính phủ bảo vệ người tiêu dùng tối đa.

 

 

3. Con người ở Singapore
- Ở đây con người họ rất năng động, bước chân rất nhanh và rất tận dụng thời gian, thời gian là rất quý đối với họ, không lai rai quán nhậu như ở ta.
- Văn hóa xếp hàng: mọi người xếp hàng trật tự từ những công việc nhỏ nhất như chờ tàu điện ngầm, khám bệnh, xe bus, hay cả đi toilet...
- Người lạ đến ăn uống, mua hàng rất lịch sự, không chặt chém, và hầu hết là tự phục vụ và trả tiền trước.

 


.....
Từ những việc nhỏ nhặt này góp phần tạo nên một đất nước Singapore giàu có. Những đức tính vốn không do chủng tộc, bẩm sinh mà do quá trình giáo dục, môi trường mà nên. Khi người Việt, hay người Trung Quốc (vốn lộn xộn nhất thế giới) qua đây cũng bị cuốn theo lối sống đó và tạo thói quen. Chính vì vậy chúng ta tự ý thức và dạy con cái sau này thì dần dần sẽ thay đổi con người Việt vốn không được ưa trong thế giới hiện tại thành người Việt tốt đẹp trong mắt thế giới trong tương lai.


4. Người Việt ở Singapore nói riêng hay ở trên thế giới nói riêng.

 

Tham dự khóa học National Achivers Congress 2016

 

Người Việt ở Sing, hay ở nhiều nước khác vốn thấp cổ bé họng, và thường bị kỳ thị. Cái này cũng xuất phát từ nhiều tính xấu của người Việt (lười biếng, hay than vãn, hay chiêu trò thủ thuật....). Chính vì vậy ở Singapore có quy định (theo pháp luật), muốn tuyển dụng 1 người Việt, thì công ty đó phải có tối thiểu 5 người mang quốc tịch Singapore.

 

Để thay đổi những định kiến của thế giới đối với Việt Nam thì có lẽ rất lâu nữa tùy thuộc vào sự thay đổi của người Việt Nam chúng ta, nền giáo dục Việt nam,  và quan trọng hơn hết là sự giáo dục đúng của cha mẹ đối với con cái ngay từ nhỏ....
Nói tóm lại, để Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu, thì cần không những là sự cải cách đổi mới, thay máu trong chính quyền, mà quan trong hơn là mỗi chúng ta cần nỗ lực hơn bắt nguồn từ những hành động nhỏ của mình.

 

TRẦN MINH THOAN

Đăng bình luận